Chương trình mùa hè cho trẻ tài năng (gifted) 2019.      

Dù kỳ nghỉ Mùa Xuân chưa tới, các phụ huynh tại Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho các khóa học mùa hè dành cho học sinh bậc phổ thông trung học. Thông thường có các lựa chọn sau:

- Tham gia các khóa học mùa hè được tổ chức bởi hệ thống trường công lập. Trước khi nghỉ hè, học sinh sẽ được đăng ký các danh mục hoạt động ngoại khóa từ các lớp nấu ăn, làm bánh, các khóa đào tạo nghề ngắn hạn đến các khóa học lấy tín chỉ. Các khóa học lấy tín chỉ (credits) sẽ giúp học sinh đẩy nhanh quá trình hoàn tất số tín chỉ theo yêu cầu để tốt nghiệp và dành thời gian cuối cấp 3 (lớp 11, 12) học các môn bắt buộc tại bậc Cao đẳng/ Đại học. Học sinh chỉ cần đóng một số tiền nhỏ và được tham gia các lớp ngoại khóa và một số tiền tương ứng để hoàn thành các lớp học lấy tín chỉ.

- Lựa chọn thứ hai dành cho học sinh mọi lứa tuổi và theo sở thích. Các trại hè thường thu hút những gia đình khá giả chi trả từ 1000 đô la- 4000+ đô la tùy vào thời gian, mức độ tổ chức, và thường thấy là các trại hè STEM, coding, nấu ăn, kỹ năng lãnh đạo kết hợp các chuyến đi du lịch trong hoặc ngoài nước Mỹ. 

- Trẻ em tài năng là những trẻ có kết quả học tập vượt trội và được tham gia học các chương trình advanced hoặc accelerated (cao cấp hơn) tại trường (gần giống các lớp chuyên nhưng được xếp theo môn, như Tiếng Anh, Toán, Công Nghệ). Ở Mỹ, cuối năm học ngoài điểm tổng kết các môn học, học sinh phải làm một bài kiểm tra online theo chuẩn của bang để được đánh giá trình độ. Nếu muốn tham gia vào các chương trình nâng cao của các môn, trẻ phải làm các bài test cho những môn muốn đăng ký như Toán, Khoa học, Viết và các bài test khả năng sáng tạo và bài test về sự thông minh về cảm xúc.

Vào mùa hè, những trẻ này có thể chọn các lớp cao cấp để hoàn thành chương trình phổ thông sớm hoặc có các chương trình online, offline dành riêng cho các em. Điều kiện nộp đơn khá cao. Thông thường các yêu cầu là điểm GPA (điểm trung bình các môn học), điểm SAT/ ACT (khảo sát Toán, đọc hiểu và viết), và điểm kiểm tra của năm học trước vượt chuẩn trung bình của bang.

- Với trẻ em tại Mỹ, phụ huynh có thể tham gia các chương trình sau:

https://tipoption.tip.duke.edu/  

https://www.ctd.northwestern.edu/ 

-http://wcaty.org/

https://cty.jhu.edu/

https://www.cmu.edu/cmites/

https://belinblank.education.uiowa.edu/

http://www.giftedstudents.uci.edu/

https://www.csus.edu/coe/

https://robinsoncenter.uw.edu/

https://pty.vanderbilt.edu/

 

Nếu phụ huynh chưa muốn định hướng cho con, hãy bắt đầu bằng cách đọc quyển sách này để hiểu thêm về sự phát triển của trẻ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ẩn NHẬN BẢN TIN IELTS UPDATED

1