Thế nào là một lối sống tối giản theo lựa chọn của mình?

 

Một lối sống tôn trong tự nhiên, trân trọng những nguồn lực mà tự nhiên đem lại. Lựa chọn này cho phép mình có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn, có sức khỏe tốt hơn và tập trung hơn vào các mục tiêu của cá nhân và gia đình. Ở đây mình chỉ viết về thức ăn và cách chế biến thức ăn. Và nguyên tắc xuyên suốt dễ nhớ của mình là để có cái ăn và nuôi sống gia đình mình, mình không cần quá nhiều năng lượng được sử dụng.

 

Năm nguyên tắc của lối sống tối giản trong lựa chọn và chế biến thực phẩm.

- Nguyên tắc 1: Lựa thực phẩm: 80% food từ thực vật, 20% có nguồn gốc động vật, ăn thịt đỏ 1 lần/ tháng.

- Nguyên tắc 2: chọn thực phẩm tươi, hạn chế tối đa sản phẩm cần nhiều năng lượng để chế ra cái món ăn hàng ngày. Ví dụ: rau sống, rau luộc thay vì nấu 3 món. Cùng nguyên tắc tiết kiệm năng lượng, mình đảm bảo nấu đa số 1 món/ bữa ăn. Ví dụ: ăn salad vào bữa tối, nấu súp, hoặc bật lò nướng 1 lần nấu 2 thứ (cá hoặc thịt gà, và nướng rau củ như khoai tây, brocoli). Cũng từ nguyên tắc này, mà mình chọn sản phẩm như gạo lức, bánh mì đen, muối mỏ (hoặc muối hạt). Tại bàn ăn luôn có các món có thể ăn sẵn như hạt (hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, đã chế biến hoặc raw), hoặc ít crackers.

- Nguyên tắc 3: Khi phải chọn sản phẩm chế biến sẵn, mình luôn kiểm tra bao bì để đảm bảo ko có các chất như Artificial Sweeteners  (E951), High Fructose Corn Syrup, Monosodium Glutamate (MSG / E621), Sodium Nitrate/Sodium Nitrite, BHA And BHT (E320), Trans Fat, các thức ăn có phẩm màu, và một số chất khác. Nhưng vì nhiều quá, nên mình chọn cách dễ nhất là chỉ chấp nhận những loại đồ ăn mà mục Ingredients có dưới 5 thứ, và không thể có 1 trong các chất trên.

- Nguyên tắc 4: Tăng cường sử dụng herbs và spicies, kết hợp với thời tiết các mùa trong nấu nướng. Mình thích món Ấn vì họ sử dụng rất nhiều loại thảo mộc và gia vị, nên mùa đông mình thường nấu các món soup hoặc curry hoặc cố tình cho thêm các nguyên liệu như gừng, tỏi, hành, hành tây, nghệ. Mùa hè có món nước uống dùng bạc hà như trà đào, mojito.

- Nguyên tắc 5: lối sống tối giản còn ở chỗ sắp xếp các bữa ăn. Mình cố gắng uống 1 ly ép trái cây/ rau củ vào buổi sáng thay bữa sáng. Vì vậy mình dùng máy ép chậm. Ví dụ nhà mình dùng máy này, dù nó có một bất tiện là không ép được các loại quả mềm như dứa. Và loại nước uống ưa thích của mình là cà rốt, hoặc hỗ hợp cà rốt, gừng, táo.

 

Kết quả của cách ăn uống "kham khổ" là sức khỏe và việc nấu nướng + rửa chén không quá mệt mỏi cho các thành viên của gia đình. Tuy nhiên, cách thực hành này nhiều khi nó làm mình cảm thấy bored. 

 

 

 

Ẩn NHẬN BẢN TIN IELTS UPDATED

1