Sách Toán cho trẻ em tại Mỹ là một thị trường khá tốt, vì người Mỹ cũng khá coi trọng việc phát triển Toán, dù họ luôn tôn trọng các khả năng khác của trẻ, một đứa trẻ giỏi Toán cũng là một niềm tư hào của cha mẹ.

Nuôi dưỡng khả năng Toán học từ nhỏ sẽ đem lại những lợi ích lớn cho trẻ trong sự phát triển trí tuệ và khả năng học thuật sau này. Bài này mình review một số cuốn sách Toán cho trẻ mà con mình đã học (các sách từ lớp 4 trở xuống thì mình xem xét nội dung trước khi add vào danh sách. Mình phát hiện cậu con trai của mình có khả năng Toán học từ khi 2- 2.5 tuổi. Nhưng hồi đó ở VN không có nhiều tài liệu để bồi dưỡng cho con, mình chủ yếu là chơi các trò chơi như cờ vua, cờ tướng, ô ăn quan, chơi bài và dạy con chưa thật sự hệ thống. Hiện nay, nhà trường dạy con theo hệ thống giáo dục Mỹ, song mình cũng tham gia "bổ sung" cho con theo laujw chọn cá nhân. 

1. Trẻ trong độ tuổi cấp 1 nên được học Toán dựa trên những trò chơi, sự vận động tay và não và trong mối quan hệ với các thành viên gia đình (để tăng cường sự kết nối và cảm nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn) và bạn bè (để phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và leadership). Các trò chơi dân gian như ô ăn quan hoặc board games như cờ vua cờ tướng và các game phổ biến  Mỹ là các ví dụ). Để tăng tính học thuật, cha mẹ và con cái có thể cùng nhau học và chơi. Cuốn sách này là một gợi ý:                                                                                                                   

2. Trẻ trong độ tuổi từ lớp 5 đến lớp 8 có thể làm việc với các cuốn sách sau. Cách soạn sách rất khác biệt với các cuốn sách dùng để luyện thi vì các bài thực hành yêu cầu trẻ suy nghĩ giải quyết những vấn đề khá gần với đời sống thực. Nếu cha mẹ kết hợp nội dung của những cuốn sách này với các hoạt động hàng ngày của trẻ thì kết quả sẽ được nhân lên (ví dụ: việc quản lý chi tiêu của con, hớng dẫn con quản lý chi tiêu cho gia đình ở mục "Mua sắm" hoặc cho một project, chẳng hạn như "Sửa bếp". 

  VÀ  

3. Mình đã order cuốn sách này cho con trai (13 tuổi) để cậu bé thử vận động não bộ vào các ngày cuối tuần. Mình sẽ review sau khi con mình hoàn thành:                                                                                                                                                                                                 

4. Mùa hè này, cậu con trai thích Toán của mình cũng có thể được thử thách bởi cuốn sách này:                                                                                                                                                                    

*** Bonus cho phụ huynh: Một cuốn sách hay hoặc một sự duy trì đều đặn với các hoạt động học tập thú vị sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh. Ứng dụng nguyên tắc 10,000 giờ trong cuốn sách này sẽ phn nào giúp cha mẹ hiểu nguyên tắc đào tạo nhân tài:

  

 

Lưu ý với các phụ huynh Việt Nam: cẩn thận khi đặt mong đợi của mình lên trẻ. Nguyên tắc dạy trẻ dưới 11 tuổi là chơi cùng trẻ, trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc và theo sát sự hướng dẫn của cha mẹ. Từ sau 11 tuổi, cha mẹ cần linh hoạt uyển chuyển trong việc hướng dẫn trẻ, tránh nhồi nhét và áp lực.

 

 

 

 

Ẩn NHẬN BẢN TIN IELTS UPDATED

1