- CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN IELTS THỰC TẾ -

Phan Thành Đạt là học viên thành công với mục tiêu sau khi bị Ms. Nga "xúi" bỏ công việc part-time để dồn sức cho IELTS Full time. Mục tiêu học IELTS của bạn ấy là để apply học bổng và work cho sự nghiệp của ngành cà phê Việt Nam.  

(Xin chia sẻ với các bạn một bài Note của bạn Thành – một học viên lớp Master tại Tutorschool- về kinh nghiệm luyện IELTS của bạn tại Tutorschool, thể theo nguyện vọng của các học viên khác là phải để share trên Wall của Fan page, chứ không chỉ là một bài đăng chia sẻ bình thường được!)

Một lần nữa xin được chúc mừng bạn Thành với thành quả Overall 7.0 của mình, chúc bạn gặt hái nhiều càng thành công hơn nữa trong cuộc sống. Vì có một điều chắc chắn: IELTS 7.0 sẽ mở ra những cơ hội mà bạn chưa hề biết trước khi đạt được nó. Chúc các bạn khác sẽ tìm thấy bài chia sẻ kinh nghiệm luyện IELTS bổ ích.

 

“Xin chào các bạn, mình là một học viên của Tutor School.Mình thi đợt 24/5/2014. Số điểm của mình là L:6, R:8, S:7 và W:7 (overall: 7.0). Mình thừa lệnh Mrs. Nga viết bài share với các bạn, đặc biệt là các chiến sỹ Tutor School có thể có được kinh nghiệm luyện thi IELTS nào đó cho kì thi sắp tới. Mình học cơ khí nên không biết share gì hết, chỉ biết tường thuật lại thôi. Nếu mấy bạn có nhã hứng thì đọc hết cho vui, biết được văn vẻ của một anh kỹ sư =)))).
Mình có thi một lần ở IDP hồi tháng 2. Kết quả thì khá tệ, chỉ có 6 overall. S: 5, L:5.5, R:6.5 và W:6.
Kết quả ý ẹ quá mình về quê rồi ăn dầm ở dề (sau Tết). Tháng 3 mình lên, trong lòng cũng ấm ức vì được có 6. Rồi mình ở nhà tự luyện IELTS. Mình bắt đầu tìm cách để nâng điểm lên. Mình tìm các tips từ các trang mạng. Bắt đầu học theo,…và luyện.
SPEAKING: Mình cũng tập tò đi CLB nói tiếng anh ở Bến Thành. Clb đó cũng tốt nhưng hơi đông và không phù hợp lắm với IELTS takers. Vì chủ yếu là short conversations và chủ yếu người ta nói chuyện với mình cho vui chứ không có sửa gì nhiều. Và nếu có sửa thì typical person như mình khá là e dè khi hỏi. Còn cả mớ đang ngồi vây quanh 1 bác Tây. Mình hỏi hỏi nhiều sợ bị đàm tiếu… Được 2, 3 tuần, thì cũng hơi nản nhưng mà cứ như thằng cố đấm ăn xôi. Đi xe bus mệt bỏ xừ.
LISTENNING: Chép chính tả chết luôn :). Toàn nghe CNN student news. “I’m Carl Azuz” from CNN student news….là câu quen thuộc mỗi buổi sáng. Nhưng mà khá nản. Mình cũng quất cái pronounciation phía trên mỗi dòng chép chính tả. Nhưng mà sau này cũng sai tẹt lẹt.=.=. Riêng cái khoản lười là mình vô địch rồi nên cũng được vài ba bữa.
READING: Hơi chủ quan vì nghĩ là 6.5 thì được rồi nên không luyện luôn, coi như bỏ xó đi ấy.
WRITING: căn bản là chỉ được có 6.0 thôi. Lúc đó Task 1 viết theo feelings. Task 2 thì cứ chém gió theo mẫu: 2 bodies cứ thế mà đi. Nhiều lúc ở nhà nặn 2 ngày mới xong 1 bài.
Đang lúc chán nản thì có 1 người bạn mình giới thiệu cho cái khóa của Mrs. Nga. Ban đầu thì e dè, vì ai biết được ai là ai. Trong cái thời loạn lạc này tiền mất dễ như chơi. Cơ mà lúc ấy mấy kĩ năng kia còn làm ở nhà được, riêng Speaking thì bế tắc hoàn toàn. Mình quyết định chơi canh bạc có độ liều.Vì thực ra có 1 tr5, cắt tiền đi cưa gái chắc cũng đủ =)), cứ thử xem, lại được giáo viên bản ngữ sửa âm, có lẽ luyện thi IELTS ở đây có gì khác hơn chăng?
Ai cũng có tâm lí vậy thôi, bế tắc quá thì bứt dậu chứ biết sao.. Mình can đảm bốc máy gọi điện để đi học vì cái khái niệm “còn 2 tháng nữa thi” nó thúc vào mông. Vì điểm số mong muốn, mình phải cố gắng với khóa luyện IELTS này.
SPEAKING: Ngày đầu đi học gặp được Jerry. Ngồi nghe ảnh nói cũng mệt lắm, nhưng mà được cái ảnh nhiệt tình =)))). Mấy chị chung lớp cũng vui quá trời, ngồi học mà cười hoài à =)). Lớp học ít, có 7 người mà khá là vui tại vì ai đời học mà lão Jerry cứ nhe nanh ra, bắt mọi người phải nhe nanh theo. Nhe 3 tiếng thì Jerry tha cho. Nhưng hôm sau vẫn phải nhe tiếp. Làm được vài tuần, mình bắt đầu bị mấy thằng roommates chửi là khùng vì suốt ngày nhe nanh, kể cả đi Wc =)). Hẳn các bạn đã trải nghiệm thế nào là luyện IELTS chính thống và nghiêm túc rồi chứ!
Sau khoảng 3 tuần làm việc với Jerry, pronounciation của mình tiến bộ như là diều hâu. Nhưng mình quyết định xin dừng cuộc chơi với Jerry và tiến về group của Mrs. Nga để chinh phục các câu hỏi. Vì lúc đó, Mrs. Nga bảo mình, “em học đến đó là đủ rồi. Qua học ideas để chuẩn bị thi”. Mình bắt đầu work with Mrs. Nga từ lúc ấy. Ban đầu pronounciation với Jerry thì nói từng từ, qua Mrs. Nga thì phải ráp lại thành câu. Mới đầu nghe nó lạ lạ =)). Mình chuyên gia sai phát âm và cứ thêm “the” vào đa số tất cả các danh từ mình dùng trong câu. Toàn bị Mrs. Nga gõ đầu, nên rồi cũng dần hoàn thiện và bỏ được. Cứ hỏi câu nào, Mrs. Nga sửa ngay câu đó và record lại độ 5 lần, đến khi cái mồm mình nó chụt choẹt ra thì thôi. Về nhà còn bắt record nộp qua mail, hôm sau lên nói lại. Speaking của mình bắt đầu tiến bộ như vũ bão =)). Ôi happy quá. Nhớ có đợt bảo mình miêu tả cái important building in HCM city. Mình speaking cái Bitexco xong mà mấy chị nói là em lên đó uống cà phê mấy lần rồi =))), trong khi toàn phịa ra nói. =))). Bữa nào có tiền phải đi 1 chuyến. Đã luyện IELTS Speaking là phải biết chém gió- đó là câu cửa miệng của học viên nhắc nhở nhau.
READING: Tuy mình work speaking very hard như vậy nhưng về nhà thì cái cảm giác buồn ngủ và lười nó đeo bám. Mình lúc ấy đã quá chán chường và mệt mỏi vì cứ phải theo cái việc luyện IELTS này mà tương lai chẳng biết đi về đâu. Cứ ăn không ngồi rồi, đi ra đi vào, bạn bè thì đi làm hết cả. Cuộc đời ăn bám sao chưa dứt. Mình bước vào giai đoạn bão hòa, và chẳng muốn học hành gì cả. Sáng 8h dậy, ăn sáng 9h, về nghỉ tới 10h, học tới 11h, đi ăn cơm, về ngủ tới 2,3 giờ, rồi lại học tới 4h. Trời thì nóng như gì. 5h chạy thể dục cho “thoải mái tinh thần”. 6h30 về nghỉ ngơi, tắm rửa, đi ăn cơm lúc 7h30, về 8h, nghỉ 9h học bài, 10h xem phim ma. 12h đi ngủ. Nhiều khi coi phim Hàn over night. Nhất là cái độ có Kim Tan và Do Min Joong và Chong Jung Ri =))). Thật sự nó kéo dài, dai và dai và dai.
Mình nói với Mrs. Nga rằng chắc mình bỏ, đến đâu thì đến thôi, còn 1 tháng nữa thì làm gì được. Mình tính ra cũng là thằng siêng năng, (nãy là đùa thôi). Nhưng mà thật tình là đã quá mệt. Mrs. Nga nghiêm khắc nhìn mình và bảo rằng: “Bắt đầu từ ngày mai ra quán cà phê với tui!”. Có lẽ đó là lớp luyện IELTS lạ nhất. Mình ngồi ngoan ngoãn học, Mrs. Nga làm việc của Mrs. Nga. Câu nào khó thì bỏ qua, chờ Mrs. Nga rảnh thì hỏi. Các tips Reading mình đã được thụ hưởng hết thảy như T/F/ NG hay là Heading. Trong vòng 1 tháng, mình làm quần quật. =)). Đến khi Heading làm bao đúng và T/ F/NG chỉ sai 1/8 câu =))) . Có lẽ h có tips thì khá nhiều. Gồm Scan/ Skim và các notes khác các bạn hoàn toàn có thể tìm trên mạng. Nhưng để master nó thì con đường ngắn nhất, ít mồ hôi nhất vẫn là tutors kè kè bên cạnh, lên nhanh cực =)). (quảng cáo lộ liễu nhưng đúng). Bằng chứng là mình trong 1 tháng đã lên 8 , vẫn còn rất happy =))).
WRITING: Mình bắt đầu viết lại khi vừa bước vào lớp. Mấy ngày đầu Jerry sửa muốn nát giấy. =)). Sau đấy nhận thấy mình có ý định lầm đường lạc lối trong luyện IELTS Writing, Mrs. Nga đã dành cả mấy buổi giáo dục mình là viết không được đứng về phía người ta, trong agree or disagree. Vừa rồi đề ngày 7/6/2014, đề về police carries guns. Mrs, Nga đã work trong vòng 3 ngày với mình hồi đó. Tiếc là không thi mùng 7 =)). Gần thi 2 tuần, mình bắt đầu học lại Task 1 với tinh thần không biết viết gì. Tuy nhiên Mrs Nga vừa sửa bài vừa gõ đầu mình và bảo “quan trọng là phải nhìn ra được biểu đồ muốn nói gì” chứ không phải quăng mấy câu “as can be seen from graph” , blabla vô là xong.. Sửa riết rồi cũng khôn ra chút ít. Gần thi thì Mrs Nga cho làm full test, mình viết 2 bài trong 55’ . Kết quả luyện IELTS đến lúc này: Reading làm được 35 câu, L đc 31, Speaking thì vác sang Jerry check. Lão cho mình 7 =)))).
Listening thì tự học rồi, nên mình nghĩ là gãy nó là điều quá bình thường luôn =)). Buồn lắm nhưng kệ.
Of the greatest importance, trước lúc đi thi, Mrs Nga có nói, nếu mà thi không được, Tutor School sẽ tài trợ 1 nửa phí để thi lại. Nghe xong mắt sáng như đèn pha =))). Vô thi đang làm bài Reading còn ngồi cười vì nhớ đến câu ấy, và tự hứa sẽ không thể để anh chị và các tutors ở school phụ lòng.  Mình thực sự đã được support hết mình. Mình chân thành mà nói, luôn muốn nói lời cảm ơn tới mọi người trong lớp, đã practice với mình all the time. Cảm ơn Mrs. Hong đã dò xét em liên tục. Thank you Jerry and Corey for making my life more brilliant. Cảm ơn Ms. Vân vì đã coi mình như em và tinh thần ham học của chị luôn động viên mình, mong rằng chị sẽ không bỏ cuộc mà tiếp tục tiến bước vì Mrs. Nga said “Once TutorSchool’s students, always be!”. Các chị khác có đọc thì nhớ lấy nhá. Và tất nhiên, Mrs. Nga thì không thể kể hết công rồi, nên báo đáp sau =))))).
Cuối cùng, cũng chả phải quảng cáo gì nhưng các bạn cứ đi tìm cho mình 1 chỗ học ưng ý, không cần phải là tutorschool, đến khi nào thấy phù hợp thì hãy học. QUAN TRỌNG LÀ KIẾN THỨC MÌNH TIẾP THU ĐƯỢC BAO NHIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY CÓ PHÙ HỢP VỚI MÌNH KHÔNG. Với mình, mình đã cảm nhận được 1 gia đình và được hỗ trợ hết mình từ các thành viên trong gia đình ấy. Gia đình 7 thành viên . 
P/s: Mình học Sư Phạm Kỹ Thuật, ngành cơ khí nên learning English is very comparatively challenging. Hơn nữa mình dân tỉnh, hồi thi tốt nghiệp chỉ có 4 điểm, 3 năm đầu đại học đi nhìn bài Anh văn chỉ có 5 điểm để qua môn. Nên mình làm được, các bạn cũng làm được nhá!

>>> Lớp IELTS Đảm bảo điểm số chỉ tuyển những bạn cần điểm số đảm bảo, quyết tâm theo đuổi mục tiêu!

>>> Email tới: nga.nguyen@tutorschool.vn để biết thêm chi tiết lớp Đảm bảo 7.0+