Đây là chia sẻ của chị Hồng Bích Loan, một chuyên viên kiểm toán. Chị Loan đến Tutorschool với một thử thách là cần 2 điểm 7.0 môn Speaking và Writing từ 2 điểm 6.0. Sau 4 tháng được hướng dẫn và work rất chăm chỉ, chị ấy cán mốc 7.5, đem lại niềm vui cho các giáo viên vì tự hào đóng góp vào thành công nổi bật của chị. Và hiện tại chị Loan đang theo học Masters Degree ngành Kinh tế tại Canada. Dưới đây là chia sẻ từ chị Loan cho những bạn cần TIPS!

" Mình đã đi học ở một số trung tâm khác trước khi học tại Tutorschool và thi thật vào tháng 1/2015 được 6.5 overall (R+L: 6.5 và S+W: 6), nhưng ko đủ target 7.0 overall của mình. Mình bắt đầu học ở Tutorschool từ tháng 7 năm nay (2015). Sau 4 tháng học tập ở đây dù part time, mình đạt được 7.5 overall (R+L: 7.5 và S+W: 7). Nói thiệt là, lúc xem điểm online ở British Council, mình còn nhắn skype với Ms. Nga, “cô ơi, em ko biết điểm này có đúng ko nữa cô ơi, hông biết có nhầm lẫn gì không”. Vì sau khi thi, mình hoàn toàn không tự tin gì về target 7.0, thi xong về mếu máo kể Ms. Nga nghe.
Đến lúc có kết quả, lại hù Ms. Nga thêm 1 câu nữa, hên là không nhầm lẫn, 2 cô trò ôm nhau mừng quá trời vào chiều hôm đó. Phần phát biểu cảm nghĩ chắc cũng dài rùi, mình vô phần chính thôi. 

Tutorschool hoàn toàn khác với bất kì trung tâm nào mình đã được học qua. Lúc interview, sau khi mình trình bày mục đích, cũng như bị bắt mạch trình độ, Ms. Nga nói focus cho mình vào 2 phần writing (target 7.0) và speaking (target 6.5), 2 kỹ năng còn lại tự luyện ở nhà. Sau đó, Ms. Nga xây dựng 1 chương trình học cho riêng mình để đạt target kèm theo 1 tin nhắn “Yêu cầu học là làm theo hướng dẫn và làm đủ số lượng bài tập cần thiết. Nếu em có thể viết 5 bài/tuần, em có thể học khóa này”. Mình chấp luôn vì mình cũng trâu bò lắm, và quá trình chiến đấu của mình bắt đầu. Quá trình học ở đây là sự tương tác liên tục giữa mình và giáo viên, mình thường phải báo cáo về tình trạng của mình, cái nào được, cái nào chưa được với cô để cô update phương pháp cho mình tự chiến (Ms. Nga nói IELTS cần phải tự học, giáo viên chỉ hỗ trợ học viên thôi).

Về Writing, Ms. Nga bắt mình mỗi tuần phải viết 5 bài về 1 list chủ đề Ms. Nga đã soạn sẵn trong suốt thời gian học. Sau khi viết xong, nộp bài qua mail cho cô và chiều chủ nhật lên work với cô thôi (tự kỷ lắm nhưng hiệu quả). Quy trình làm việc liên tục như sau: 1 bài viết được sửa và feedback bởi Ms. Nga, và bài sau được gửi đi chấm bởi giáo viên nước ngoài. Bài viết đầu tiên của mình được Ms. Nga sửa đến mức không nhận diện được nó luôn (buồn lắm nhưng bù lại học được cách brainstorm và vocabulary cho từng chủ đề). Mình chưa từng thấy giáo viên nào sửa bài nhiệt tình như thế, và mình cũng nhiệt tình apply feeback của cô luôn. Hiệu quả đến mức ko ngờ vì trình viết Tiếng Anh của mình liên tục được giáo viên nước ngoài chấm ở mức 7.0, có vài bài được 7.5, 1 bài được 8.0. Gần lúc thi, Ms. Nga còn giúp mình hệ thống từ vựng và ý tưởng cho từng chủ đề IELTS. Bí quyết là cần phải viết thật nhiều và quan trọng cần có người sửa bài để mình biết mình tốt và chưa tốt thế nào để sửa đổi cho phù hợp.

Về Speaking, mình tham gia vào lớp Speaking vào tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần với giáo viên nước ngoài và với Ms. Nga. Lớp học không hề hướng mình đến cách phải nói theo khuôn mẫu thế nào để đi thi, việc này khiến mình cũng khá bất ngờ. Mình chỉ lên lớp để thảo luận và phản biện tự do về các chủ đề phổ biến. Trong khi nói, giáo viên nghe và sửa pronunciation cho mình để nói chính xác hơn. Càng nói nhiều mình càng thấy tự tin hơn, và sử dụng nhuần nhuyễn hơn các từ vựng đạt điểm cao. Sau khi luyện xong bước nói tự do, Ms. Nga chuyển sang luyện tips nói cho các chủ đề part 2 cho mình. Cô bắt nói trong vòng 2 phút để cô sửa từ vựng, phát âm và tenses. Không chỉ nói trên lớp, về nhà mình còn phải thu âm gửi lại cho cô sửa nữa. Bí quyết của mình là phải tự tin khi nói, nói ko được vẫn phải tự tin và nói bất chấp; luyện nói một mình khi rảnh rỗi về các chủ đề và cuối cùng mới apply vào trả lời list question cô đưa. 

Về Reading và Listening, mình không học cụ thể với Ms. Nga như Writing và Speaking, nhưng được 1 cái benefit là có khó khăn gì là bay vô tìm cô để hỏi bí kíp võ công. 

Về Reading, mình luyện trong sách Cambridge, mình làm sai hoài và chỉ đạt ở mức 25-26 câu đúng, đặc biệt sai True/False/Not given. Vậy là Ms. Nga kêu mình tham gia 1 buổi reading ở lớp, cô hướng dẫn mình luyện bí kíp võ công. Sau đó, mình apply tips và từ từ thấy lên được mức 33-34 câu đúng. Bí kíp là trước tiên phải hiểu cấu trúc câu (đặc biệt những câu phức tạp) để dễ hiểu ý nghĩa câu, sau đó vừa đọc câu hỏi vừa đọc dần dần trong bài đọc (thứ tự câu hỏi theo thứ tự bài đọc mà) để tìm các cụm từ đồng nghĩa và trả lời câu hỏi. 

Về listening, mình cũng bị đuối ở chỗ 23-24 câu, mình gặp vấn đề nghe hiểu tạm tạm nhưng ko thể nào nghe kịp để trả lời hết. Bất lực và bó tay ko biết làm sao, lại tìm đến Ms. Nga và được hướng dẫn bí kíp cây bút chì. Bí kíp đơn giản lắm nhưng hiệu quả rõ rệt, vì số câu đúng của mình đã tăng đáng kể. Lúc đó, mình tưởng như đã tìm ra được chân lý, vui lắm nhưng cũng ghét cô lắm vì cô ko chịu chỉ sớm hơn. Cô trả lời cũng rất là đáng ghét, phải để sắp chết đuối rồi mới quăng phao ra cứu, như vậy mới có hiệu quả được. Riêng phần listening, tips chỉ áp dụng khi đã nghe được tương đối thôi, phần lớn là phải chịu khó nghe nhiều các thể loại.

Bí kíp quan trọng của mình cho IELTS là phải stick vào mục tiêu học của mình, học hành liên tục, và cố gắng apply những tips và bài tập giáo viên đưa ra. 

Lời cuối cùng, em cảm ơn Ms. Nga và Tutor School đã giúp em đạt được target. Chúc cho nhiều bạn học viên ở Tutor School sẽ đạt được target của bản thân."

*****

>>> Lớp IELTS Đảm bảo điểm số tuyển những bạn cần điểm số đảm bảo, quyết tâm theo đuổi mục tiêu!

>>> Email tới: nga.nguyen@tutorschool.vn để biết thêm chi tiết lớp Đảm bảo 7.0+