Tự học Tiếng Anh như thế nào theo phương pháp và các nguồn tài liệu miễn phí được tổng hợp tại Tutorschool. - From an online student.

 

BÀI VIẾT HƠI DÀI, CÓ TỔNG KẾT BUỔI LIVE STREAM CỦA CÔ VÀ CHIA SẺ CỦA MÌNH VỀ PHƯƠNG PHÁP CỦA CÔ NGA

Hello cả nhà!
Hôm nay có bạn nhờ mình nói lại phương pháp học của cô Nga, mình thấy đây là phương pháp chính xác nhất cho chúng ta học, đặc biệt là có bộ reading chia rất công phu của cô cho 2 level với 10 bài. Kèm cả bài trên Youtube, các bạn subcribe youtube của cô để học theo.


*** Trước tiên mình note vài thứ mà cô dạy:
1. Hãy tự nói với mình (nói thành tiếng cho mình nghe) về những thứ xung quanh mình, về bản thân mình để nói cho trôi chảy, và đồng thời luyện tư duy phản xạ bật Tiếng Anh mà ko cần nghĩ tiếng Việt, cái gì lặp đi lặp lại nhiều nó sẽ thành phản xạ và đến khi đó bạn cứ tự tuôn thôi.


2. Speaking part 1 gồm:
+ các câu hỏi yes/ no question: nên trả lời yes or no trước (chú ý đến thì người ta hỏi để nói cho nuột; sau đó giải thích why và how; rồi sinh động hơn là cho examples.
+ các câu hỏi về wh- question (where, when, why, how,…)

 

VÍ DỤ:
1. Bạn có nghĩ giáo dục là quan trọng? (do you think that education is very important?)
B1: yes or no: personally, yes I agree with this point.
B2. Because education …. + how… (sử dụng từ vựng: young generation => knowledge + good skill => create a lot of income to help their family and society.
B3: examples (sử dụng nguyên nhân kết quả: contribute to/ lead to/ result in: gây ra, dẫn đến điều gì) + expert/ qualification
 

-Nếu thấy hơi khó thì bạn nên tìm một bài nói về điều này rồi đọc, sau đó tóm lại ý chính, lấy từ vựng và cụm từ sau đó nói theo format này, và sau này idea đó sẽ là của mình, chứ đừng học thuộc cả đoạn văn của họ, làm thế sẽ nhanh quên và chả có ích lợi gì cho phát triển các kĩ năng của mình, ban đầu sẽ rất khó, nhưng sau sẽ lên nhanh, mình cũng đang học như thế đó

 

*** Lộ trình học tiếng Anh là như thế này:
1. pronunciation + reading 10 lesson for beginner (4.5 – 5.5) có file text và cả video cô dạy có phân tích ngữ pháp và từ vựng, cách học cụm câu hay.
- Chúng ta học pronunciation theo newsinlevels.com (chia từng cấp độ cho luyện tập từ dễ đến khó rất là hay, bạn có thể xem các bạn khác trong lớp post bài và học theo nhé)
- reading hàng ngày, đang kém thì chúng ta cứ 1 tuần 1 lesson đi. Mình thường làm như thế này với mỗi lesson:
è dịch sang tiếng việt, sau đó viết lại sang tiếng anh có thể bằng cấu trúc câu đó hoặc biết cấu trúc nào hay hơn thì sử dụng; làm như vậy não mình sẽ phản xạ nhanh khi speaking đó bạn. Chúng ta học reading để lấy từ vựng, lấy cấu trúc hay và lấy IDEA cho việc speaking, writing. Ngày xưa mình toàn học kiểu từ vựng không theo chủ đề, lại còn học những từ đao to búa lớn dẫn đến loạn chả nhớ được cái gì. Thay vì việc đó, hãy học từ những bài level 4.5 của cô. Nếu bạn nào không tự đọc được thì nghe video cô dịch và có highlight từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cần nhớ; lưu ý là nếu chỗ nào ko hiểu các bạn có thể post lên group để cô và những người giỏi hơn giải thích ngữ pháp và cách sử dụng từ vựng đó cho… mình thấy làm thế sẽ lên rất nhanh.


>>> sau khi làm xong việc đó, mình hay ngồi phân tích cấu trúc của bài viết, lấy idea bằng cách đọc lại đoạn văn và tóm tắt họ nói gì bằng cả tiếng việt và tiếng anh, nhưng có format:
Topic sentence => explain => examples: lái theo đoạn văn đó nhé các bạn thì những gì bạn tạo ra sẽ là của mình và bạn sẽ nhớ rất lâu.


2. listening thì cô có nhờ người bản ngữ đọc các lesson đó các bạn, tại sao mình lại bảo các bạn nghe theo bài lesson này mà ko phải nguồn khác: vì khi các bạn đã hiểu được ngọn ngành lesson chủ đề đó rồi, bạn nghe sẽ ko bị đau khổ là ko hiểu người ta nói gì, cái quan trọng là bạn phát âm từ đó đúng ko để nghe chính xác, nghe đến đâu ko hiểu phải pause lại nhại theo để nó hình thành nếp nhăn trong não mình. (tất cả trên youtube nha các bạn)


MÌNH CŨNG MUỐN NÓI VÌ SAO MÌNH HIGH RECOMMEND PHƯƠNG PHÁP NÀY, VÌ MÌNH HỌC RẤT NHIỀU PHƯƠNG PHÁP RỒI, VÀ CUỐI CÙNG THẤY ĐÂY MỚI LÀ PHƯƠNG PHÁP CHUẨN NHÉ CÁC BẠN.
Học kiểu này là nó tự đi vào não mình, mình hiểu và mình nói ra chứ mình ko ép não phải thuộc. Mình cũng đã từng học một khóa writing trong khi mình còn đang học rất kém về nhiều kĩ năng, kết quả là chả ăn thua gì. Mình thấy là để viết hay trước tiên phải có ý tưởng đã, mà lấy từ đâu nhanh nhất là từ các chủ đề reading, mà nguồn thì đã có của Tutor School rồi. 


Mình lấy ví dụ về điều mình nói như thế này
Mình có một câu đơn giản như sau:
More and more people want to study abroad because it can bring many opportunities to them, such as learning new cultures, accessing a higher qualified education, and having a good health service.


Để nâng band điểm thì chúng ta nên thay thế more and more = an increasing number of…
Bring = provide… nhưng đó là chuyện sau này, còn bây giờ chúng ta luyện phương pháp reading thực hiện cho cả 4 kĩ năng với những từ vựng gọi là chung nhất, khi chúng ta có đủ từng vựng chung cho các chủ đề tự khắc chúng ta sẽ học được từ vựng academic hơn. Vì lúc đó chỉ cần thay vài từ là ăn điểm rồi, chứ không phải cả bài phải academic hết.

 

>>> Nên học tiếng anh không vội được đâu, hãy học từ cái đơn giản như thế này, hãy theo phương pháp của cô…

 

Ẩn NHẬN BẢN TIN IELTS UPDATED

1